Người trẻ Sài Gòn nhịn cả… mì tôm mua sách

Đã tự dằn lòng “Đừng đi” nhưng nhiều bạn trẻ đã không thể “vượt qua chính mình” với sức “cám dỗ” quá lớn từ sách tại Hội sách TPHCM 2018 – hội sách lớn nhất từ trước đến nay.

Để có tiền mua sách thỏa đam mê, rất nhiều bạn trẻ có đủ cách tiết kiệm, có bạn nhịn ăn sáng, dành tiền làm thêm hay “rút” cả những đồng bạc tiết kiệm cuối cùng.

Nhiều bạn trẻ rơi vào cảnh sách đè người khi đến Hội sách TPHCM
Nhiều bạn trẻ rơi vào cảnh “sách đè người” khi đến Hội sách TPHCM

Nguyễn Nhật Linh, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV cho biết, từ ngày đầu Hội sách, hôm nay là lần thứ 3 bạn cùng với một số người bạn lại quay lại đây. Sinh viên không có nhiều tiền dành cho việc mua sách nhưng lần nào đi cũng… kiệt túi mới chịu về.

“Tôi đã tự dặn lòng “Linh ơi! Đừng đi! Đi rồi về mày phải ăn mì tôm nguyên tháng đấy!”. Nhưng rồi nghĩ chỉ còn 2 ngày cuối tuần, không đi thì hai năm nữa mới có, tiếc quá nên lại kéo nhau ra đây”, Linh bày tỏ và giơ túi sách tầm 5 – 7 cuốn mới săn thêm được, nói đầy hài hước: “Giờ thì về mì tôm cũng không còn để ăn”.

Độc giả trẻ là đối tượng đông đảo nhất đến với Hội sách TPHCM 2018
Độc giả trẻ là đối tượng đông đảo nhất đến với Hội sách TPHCM 2018

Hai ngày cuối tuần, cũng là hai ngày cuối cùng của Hội sách năm nay ở TPHCM, số lượng người đến đông nghịt, đặc biệt nhìn đâu cũng thấy người trẻ tuổi, rất nhiều nhóm còn bạn mặc đồng phục học sinh đi chọn sách.

Ôm chồng sách kệ nệ che gần kín mặt, Nguyễn Anh Tuấn, cựu sinh viên ngành báo chí cho biết, cậu đến từ sáng, đi xem các gian hàng, theo dõi một số hoạt động giới thiệu sách… Thành quả của gần 5 tiếng đồng hồ lang thang ở đây là hơn 30 cuốn sách, với tổng thiệt hại gần 1,5 triệu đồng.

Tuấn nói: “Trong những ngày cuối, nhiều cuốn sách giảm giá rất sâu, nên không mua thì tiếc lắm. Mình mới ra trường, đi làm chưa ổn định nên tháng này thâm nặng vì sách”.

Quốc Kiệt, học sinh Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 và các bạn cùng lớp bớt tiền ăn sáng, dùng tiền lì xì mua sách
Quốc Kiệt, học sinh Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 và các bạn cùng lớp bớt tiền ăn sáng, dùng tiền lì xì mua sách

Cùng với nhóm bạn trao đổi về tác giả của một cuốn sách mới ra mắt, Quốc Kiệt, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 cho hay, hết giờ học là cả nhóm bạn cùng lớp rủ nhau đi hội sách. Kiệt dành hơn 500 nghìn đồng tiền mua sách, trong đó là tiền em tiết kiệm từ tiền ăn sáng và mới qua Tết nên có cả từ tiền lì xì.

Quốc Kiệt cho biết, cô giáo chủ nhiệm lớp mình cũng là giáo viên dạy Văn, cô có rất nhiều cách khuyến khích học sinh đọc sách. Tháng nào cũng vậy, nhóm 10 học sinh trong lớp đạt kết quả học tập cao nhất đều được cô tặng mỗi người một cuốn sách.

Rồi cô còn tổ chức cho học sinh bình luận, trao đổi ý kiến về những tác phẩm, những cuốn sách hay. Học sinh nào đọc nhiều sách, có nhiều bài bình hay lại tiếp tục được cô tặng sách…

Hội sách TPHCM lần thứ 10 với chủ đề “Sách – Văn hoá, Hội nhập và phát triển” bắt đầu từ 19/3 đến cuối ngày hôm nay 25/3 với 30 triệu bản sách. Trong những ngày cuối, nhiều đơn vị giảm sâu đến 50% nên số lượng người đổ về hội sách rất đông. Ước tính, có đến 1 triệu lượt người đến với Hội sách TPHCM năm nay, trong đó, đối tượng độc giả trẻ đông đảo nhất.

Đôi bạn trẻ cùng đọc sách vào giờ trưa tại khu vực đọc của Hội sách
Đôi bạn trẻ cùng đọc sách vào giờ trưa tại khu vực đọc của Hội sách

Ngoài việc trưng bày, bán sách, các đơn vị đều có các hoạt động giao lưu, giới thiệu ra mắt sách, tạo không gian đọc… thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cũng “than” đến hội sách để gửi được xe như cực hình, có thể mất cả tiếng đồng hồ. Chưa kể, các đơn vị sách quá “tham lam” trong việc trưng bày và bán nhiều đầu sách nên việc để chọn được những cuốn sách ưng ý hay sách theo lĩnh vực nào đó không hề dễ dàng.

Nói như Nhật Linh, nhiều bạn mua vì giảm giá nên mua, vì đang ngày hội sách hai năm mới có một lần nên mua theo phong trào chứ chưa hẳn là vì chọn được những cuốn sách giá trị.

Hoài Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top