Mỹ lên tiếng về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Tân Hoa xã)

Truyền thông Triều Tiên ngày 28/3 xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân ngày 27/3 đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Yonhap cho biết.

Theo truyền thông địa phương, ông Kim Jong-un có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25/3 đến ngày 28/3.

Ngoài phu nhân Ri Sol ju, tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến công du nước ngoài được cho là đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011 là các trợ lý cấp cao gồm Chủ tịch Văn phòng Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae, cựu Ngoại trưởng Triều Tiên và hiện là ủy viên Bộ Chính trị Triều Tiên Ri Su Yong.

Trước khi chính thức xác nhận vào hôm nay, truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đều im lặng về chuyến thăm.

Đồn đoán về chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc chỉ xuất hiện sau khi trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh về đoàn tàu được cho là chỉ dành phục vụ lãnh đạo Triều Tiên công cán dừng tại ga Bắc Kinh trong điều kiện an ninh thắt chặt.

Tai cuộc họp báo cuối ngày 27/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, chính phủ Trung Quốc đã thông báo vắn tắt về chuyến thăm cho chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông báo này cũng bao gồm lời nhắn nhủ riêng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi tới nhà lãnh đạo Mỹ.

Bà Sanders cho biết, Washington coi diễn biến này là bằng chứng nữa cho thấy “chiến lược gây sức ép tối đa đang tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đối thoại với Triều Tiên”.

Theo Tân Hoa Xã, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Tại cuộc hội đàm diễn ra hôm qua, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình thế giới và bán đảo Triều Tiên. Ông Tập nhấn mạnh lại mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo,giải quyết mọi vấn đề thông qua tham vấn và đối thoại. Trong khi đó, ông Kim cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu khả quan khi Bình Nhưỡng đưa ra đề xuất đàm phán hòa bình. Ông cũng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Triều Tiên là cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo.

“Vấn đề phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại bằng thiện chí, tạo môi trường hòa bình và ổn định, và những biện pháp tiến bộ và đồng bộ để công nhận hòa bình”, ông Kim nói.

Ông Kim Jong-un và phu nhân thăm một triển lãm tại Đại học Khoa học Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Kim Jong-un và phu nhân thăm một triển lãm tại Đại học Khoa học Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Minh Phương

Theo Washington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top