Chậm xử lý dự án “xẻ thịt” Hòn Rùa, lấp 12.800m2 Vịnh Nha Trang

Dự án trên đảo Hòn Rùa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã xẻ thịt đảo, lấp vịnh Nha Trang trái phép
Dự án trên đảo Hòn Rùa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã “xẻ thịt” đảo, lấp vịnh Nha Trang trái phép

Trả lời chất vấn của đại biểu tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, ngày 27/3, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Khánh Hòa – ông Võ Tấn Thái nói: “Đối với dự án tại đảo Hòn Rùa, chúng ta nhìn bằng mắt thường thì đã thấy việc xẻ một con đường như thế là không hợp lòng người mà không hợp lòng người thì đương nhiên là vi phạm”.

Theo ông Võ Tấn Thái, trước đó, Sở TN&MT cùng các ngành liên quan đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư dự án nói trên có 5 hành vi sai phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 175 triệu đồng.

Trong đó, xác định chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đã có hành vi lấn chiếm đất hoặc sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nghệ thuật. Cụ thể chủ đầu tư dự án nói trên đã thực hiện đổ đất đá lấn biển Vịnh Nha Trang, với diện tích hơn 12.800 m2.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn ngang nhiên tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình đường giao thông nội bộ trên đảo Hòn Rùa ngoài ranh giới đất dự án được giao, với diện tích hơn 1.000 m2, chiều dài đoạn đường 127m là trái với giấy phép xây dựng đã được cấp.

Đối với hành vi lấn biển, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án chấm dứt ngay hành vi vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16/10/2017; còn đối với việc “xẻ thịt” đảo Hòn Rùa, tỉnh này yêu cầu dừng thi công, khắc phục lại hiện trạng đất ban đầu trước ngày 6/11/2017.

Đến nay, chủ đầu tư mới chấp hành xong hình phạt hành chính, còn việc khắc phục theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa thì mang tính nhỏ giọt, chưa có hành vi nào khắc phục được.

“Cái con đường giống như cái vết chém trên lưng con rùa, vừa rồi chúng tôi có kiểm tra thì cũng chưa khắc phục được. Cái này chúng ta không thể bàn mãi được, không chấp hành nghiêm thì thu hồi dự án”, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa – ông Võ Tấn Thái nói.

Thời gian qua, dư luận cũng bức xúc về các dự án lấp, lấn trái phép danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang
Thời gian qua, dư luận cũng bức xúc về các dự án lấp, lấn trái phép danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang

Liên quan đến các dự án ven biển Nha Trang, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng cần phải tăng cường công tác giám sát để đảm bảo mục tiêu quy hoạch cũng như mục tiêu dự án.

“Cái bất cập ở đây theo tôi nhìn nhận thì ứng xử của chúng ta đối với các dự án mang tính chất đặc biệt, liên quan đến cảnh biển rất dễ có tác động xấu tới môi trường thì công tác giám sát, kiểm tra phải ở một mức độ mà để làm sao không xảy ra vi phạm. Khi đã xảy ra vi phạm thì phải có sự xử lý đi đến cuối cùng, tức là theo Luật Đầu tư nếu lấn biển, vi phạm về môi trường thì xử phạt, yêu cầu phục hồi. Nếu không có khả năng phục hồi thì chấm dứt thực hiện dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư”, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận.

Trước đó vào năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa thực hiện dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa. Dự án có diện tích hơn 14ha, với tổng vốn đầu tư của dự án 56 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, đảo Hòn Rùa nằm trong quần thể danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, cách bờ biển khoảng 3km, thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Lâu nay, hòn đảo này kết hợp với núi Cô Tiên, biển Bãi Tiên đã tạo nên một tổ hợp cảnh quan tuyệt đẹp trên Vịnh Nha Trang.

Viết Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top