Vị tướng gây tranh cãi dẫn đầu đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc

Vị tướng gây tranh cãi dẫn đầu đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc

Ông Kim Yong-chol (giữa) dẫn đầu đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc sáng 25/2 (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Yong-chol (giữa) dẫn đầu đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc sáng 25/2 (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao vượt qua khu vực biên giới chung liên Triều vào sáng nay 25/2, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã đón ông Kim Yong-chol và phái đoàn Triều Tiên trước khi phái đoàn tới thủ đô Seoul vào lúc 10h15 sáng nay theo giờ địa phương.

Ông Kim Yong-chol hiện là quan chức phụ trách các vấn đề liên quan tới quan hệ Hàn – Triều và từng là vị tướng chỉ huy cơ quan tình báo quân sự Triều Tiên. Phái đoàn cấp cao gồm 8 thành viên của Triều Tiên còn có Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon và Phó Vụ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il.

Phái đoàn Triều Tiên đã tới khách sạn ở Seoul trước buổi trưa nay và các quan chức cấp cao trong đoàn dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ công chúng và giới nghị sĩ Hàn Quốc. Ông Kim từng bị cáo buộc có liên quan tới nhiều vụ tấn công, trong đó có vụ đánh chìm tàu tuần tra của Hàn Quốc năm 2010 khiến 46 người thiệt mạng. Ngoài ra, ông cũng bị nghi ngờ có liên quan tới vụ nã pháo vào đảo Yeonpyong của Hàn Quốc khiến 4 người thiệt mạng trong năm đó. Tuy nhiên, Triều Tiên nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này.

Khi ông Kim Yong-chol tới cửa khẩu tại Paju ở phía nam biên giới liên Triều – nơi được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, ông không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên về vụ chìm tàu cách đây 8 năm. Khoảng 100 nghị sĩ bảo thủ và các nhà hoạt động đã tập trung tại cầu Tongil để biểu tình phản đối trong lúc chờ đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên đi qua. Khoảng 2.500 cảnh sát đã được huy động tại cây cầu này, song rốt cuộc đoàn xe đã di chuyển theo hướng khác.

Chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên diễn ra chỉ 2 tuần sau chuyến thăm của bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên tới Hàn Quốc để dự lễ khai mạc Thế vận hội. Trong chuyến thăm này, bà Kim Yo-jong đã gửi thư của anh trai tới Tổng thống Moon Jae-in, mời ông tới Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất và để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top