Vì sao hai đoàn cấp cao Triều Tiên chỉ ở một khách sạn tại Hàn Quốc?

Ông Kim Yong-chol dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tiến vào khách sạn Walkerhill ở Seoul vào sáng 25/2 (Ảnh: Yonhap)
Ông Kim Yong-chol dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tiến vào khách sạn Walkerhill ở Seoul vào sáng 25/2 (Ảnh: Yonhap)

Phái đoàn gồm 8 quan chức cấp cao của Triều Tiên do Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol dẫn đầu đã tới Hàn Quốc vào sáng nay 25/2, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại quốc gia láng giềng. Trong chuyến thăm này, phái đoàn Triều Tiên đã chọn khách sạn Walkerhill ở thủ đô Seoul làm nơi nghỉ ngơi.

Trước đó, trong chuyến thăm nhân dịp khai mạc Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hôm 9/2, đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên do Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu cũng ở lại khách sạn Walkerhill. Trong số 22 thành viên của phái đoàn này có bà Kim Yo-jong – em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bà Kim cũng là thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Kim tới Hàn Quốc từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Một câu hỏi được đặt ra đó là: Tại sao hai phái đoàn Triều Tiên, mặc dù đến vào hai thời điểm khác nhau, đều chỉ chọn khách sạn Walkerhill trong thời gian lưu lại Hàn Quốc? Trong khi đó, Seoul còn có rất nhiều khách sạn 5 sao xa hoa khác để phía Triều Tiên có thể lựa chọn.

Theo giới chuyên gia, vấn đề an ninh được xem là lý do đầu tiên và quan trọng nhất dẫn tới quyết định lựa chọn khách sạn Walkerhill của hai phái đoàn Triều Tiên.

Khách sạn Walkerhill (Ảnh: Tripadvisor)
Khách sạn Walkerhill (Ảnh: Tripadvisor)

Không giống các khách sạn sang trọng khác ở trung tâm thủ đô Seoul với nhiều hướng tiếp cận, khách sạn Walkerhill được ngọn núi Acha bao quanh và chỉ có một vài con đường hẹp dẫn tới khách sạn này. Vì lý do đó, Walkerhill từng là địa chỉ tin cậy cho các cuộc hội đàm bí mật giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong những năm 1980 và 1990.

Ngoài ra, tên của khách sạn Walkerhill cũng gắn với một câu chuyện đặc biệt. Khách sạn này được đặt theo tên vị tướng Walton Harris Walker của quân đội Mỹ – người qua đời trong một vụ tai nạn xe trong giai đoạn chiến tranh liên Triều. Khi chiến tranh nổ ra, tướng Walker từng khiến nhiều binh sĩ Triều Tiên thiệt mạng trên các mặt trận, mở đường cho đà tiến của lực lượng quân sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc.

Trong khi đoàn Triều Tiên chọn khách sạn Walkerhill, Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump và là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, chọn ở khách sạn Grand Hyatt Hotel tại Núi Nam – nơi cách Walkerhill từ 10-15 phút lái xe. Ivanka là người dẫn đầu đoàn Mỹ tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội năm nay.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top