Những “chiến binh đặc biệt” của lực lượng biên phòng

Chúng tôi có dịp tìm hiểu, quan sát buổi tập luyện của đội chó nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị. Được lắng nghe những chia sẻ của các cán bộ, chiến sĩ, mới hiểu hơn về những khó khăn, vất vả trong công tác huấn luyện cảnh khuyển.

Hai chú chó nghiệp vụ Rôn Ma và Lô Tôn thực hiện theo khẩu lệnh của chỉ huy
Hai chú chó nghiệp vụ Rôn Ma và Lô Tôn thực hiện theo khẩu lệnh của chỉ huy

Theo chân các chiến sĩ đến trại nuôi dưỡng chó nghiệp vụ để chuẩn bị cho buổi huấn luyện tuần tra. Sự xuất hiện của các huấn luyện viên làm các chú cảnh khuyển chăm chú, theo dõi, có chú chó đưa cả hai chân trước nhào về phía chiến sĩ biên phòng để chào đón. Mặc dù có phần e dè trước vẻ hung dữ của những chú cảnh khuyển, nhưng nhìn sự thân thiện giữa huấn luyện viên và chó nghiệp vụ làm chúng tôi cảm thấy an tâm phần nào.

Nghe khẩu lệnh của huấn luyện viên, các chú cảnh khuyển về vị trí sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Suốt buổi tập luyện ở thao trường, các chú cảnh khuyển răm rắp tuân theo khẩu lệnh của các huấn luyện viên, từ rèn kỷ luật, truy lùng, đánh hơi, giả định cắn bắt đối tượng… Động tác nào của người chỉ huy ra lệnh, các chú chó nghiệp vụ đều thực hiện khá thuần thục.

Chú cảnh khuyển Rôn Ma (phải) đã qua 10 năm tuổi và đã lập thành tích xuất sắc trong vụ bắt giữ hung thủ sát hại 5 phu trầm
Chú cảnh khuyển Rôn Ma (phải) đã qua 10 năm tuổi và đã lập thành tích xuất sắc trong vụ bắt giữ hung thủ sát hại 5 phu trầm

Những chú chó nghiệp vụ được đưa về phục vụ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đều trải qua quá trình huấn luyện bài bản ở trường 24 Biên phòng. Trong đó, có chú chó nghiệp vụ đã tham gia đắc lực trong việc truy bắt tội phạm vụ giết hại 5 phu trầm ở vùng biên giới Tà Rùng, xã Hướng Việt, tỉnh Quảng Trị vào năm 2013. Giống chó nghiệp vụ có nguồn gốc từ Đức nên chúng rất hung dữ. Đây cũng là đặc tính cần thiết của chó chiến đấu.

Chó nghiệp vụ thực hiện thuần thục các khẩu lệnh của huấn luyện viên
Chó nghiệp vụ thực hiện thuần thục các khẩu lệnh của huấn luyện viên

Để những chú cho nghiệp vụ đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ khác nhau từ chiến đấu, truy lùng, cắn bắn đối tượng, giám biệt nguồn hơi, phát hiện chất ma túy, thuốc nổ, tìm kiếm cứu nạn, tuần tra bảo vệ biên giới đòi hỏi quá trình khổ luyện.

Trung úy Hoàng Văn Trưởng, Đội trưởng Đội huấn luyện chó nghiệp vụ cho biết, để đảm bảo cho cảnh khuyển thuần thục các thao tác, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra phải qua thời gian huấn luyện 1 năm.

Anh Trưởng - Đội trưởng Đội huấn luyện chó nghiệp vụ của Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay chỉ huy chó mật phục, tuần tra
Anh Trưởng – Đội trưởng Đội huấn luyện chó nghiệp vụ của Đồn BP cửa khẩu quốc tế La Lay chỉ huy chó mật phục, tuần tra

Là huấn luyện viên chó nghiệp vụ nhiều năm, Trung úy Lê Tuấn Dũng đã trải qua nhiều vất vả cùng chú chó của mình trong hoạt động tuần tra biên giới. Anh Dũng là huấn luyện viên chó Rôn Ma, đã có 10 năm tuổi. Anh Dũng nói rằng, việc đảm bảo sức khỏe cho chó nghiệp vụ là rất quan trọng, có như vậy mới đảm bảo yêu cầu chiến đấu. Chú chó Rôn Ma của anh huấn luyện đã lập được chiến công truy bắt tội phạm vụ giết hại 5 phu trầm.

Anh Lê Tuấn Dũng và chiến binh cảnh khuyển tham gia tập luyện tuần tra biên giới
Anh Lê Tuấn Dũng và “chiến binh” cảnh khuyển tham gia tập luyện tuần tra biên giới

Đối với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng, chó nghiệp vụ vừa thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ trong hoạt động tuần tra biên giới, truy bắt tội phạm. Bên cạnh đó, giữa huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cũng có tình cảm mật thiết như người bạn. Người huấn luyện viên luôn hiểu rõ, nắm bắt từng đặc tính của chó nghiệp vụ, luôn quan tâm, săn sóc cho chó.

Trung úy Hoàng Văn Trưởng, huấn luyện viên chó Lô Tôn cho biết, yêu cầu cơ bản trong công tác huấn luyện chó nghiệp vụ là phải giữ an toàn cho mình và cho cảnh khuyển; vận dụng tốt các phương pháp huấn luyện; quá trình nuôi dưỡng phải đảm bảo tốt sức khỏe để sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Chế độ ăn của chó nghiệp vụ cũng được chú ý để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Sau giờ tập luyện, huấn luyện viên và cảnh khuyển thân mật như 2 người bạn
Sau giờ tập luyện, huấn luyện viên và cảnh khuyển thân mật như 2 người bạn

Hàng tuần, hàng tháng, các chú chó nghiệp vụ được huấn luyện các tình huống cụ thể như: tuần tra bảo vệ biên giới, đánh bắt các nhóm ma túy có vũ trang để tăng tính thuần thục trong chiến đấu.

Dọc tuyến biên giới hơn 200 km tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với nước bạn Lào, các huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tham gia hàng ngàn lượt tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc quốc giới. Ngoài ra, chó nghiệp vụ còn giám biệt nguồn hơi, hỗ trợ kiểm tra kiểm soát tại các cửa khẩu, phục kích, phát hiện dấu vết, truy bắt đối tượng xâm nhập và các loại tội phạm khác… Chó nghiệp vụ còn tham gia phá hàng trăm vụ án hình sự, chống cướp có vũ trang, truy lùng phạm nhân trốn trại, truy bắt buôn lậu, buôn bán ma túy.

Sự hỗ trợ của cảnh khuyển đã giúp lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới
Sự hỗ trợ của cảnh khuyển đã giúp lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới

Có thể nói rằng, đằng sau những chiến công của lực lượng biên phòng, còn có sự đóng góp thầm lặng của những chú cảnh khuyển. Trên dải đất biên cương, chó nghiệp vụ hỗ trợ đắc lực cho lực lượng biên phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của quốc gia.

Đăng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top