Nga nói có thể bán “rồng lửa” S-400 cho Mỹ

Hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: RT)

Hệ thống phòng không S-400 (Ảnh: RT)

Vào cuối năm 2017, Nga đã đồng thuận bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf, khiến Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO đầu tiên chi 2,5 tỷ USD để mua “rồng lửa” của Moscow.

Vào ngày 7/2, ông Sergey Chemezov, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga, đã “chào hàng” Lầu Năm Góc mua S-400 thông qua bài phỏng vấn trên trang tin Wall Street Journal (WSJ).

“S-400 không phải là hệ thống tấn công. Nó là hệ thống phòng thủ. Chúng tôi có thể bán nó cho người Mỹ nếu họ muốn”, ông Chemezov nói khi được hỏi về lý do chiến lược đằng sau quyết định bán S-400 cho Ankara.

S-400 là sản phẩm của Cục thiết kế trung ương Almaz. Hiện nó là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất góp mặt trong biên chế quân đội Nga kể từ năm 2007. Hệ thống này có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/s. Việc Nga triển khai S-400 tại Syria được coi là một trong những nguyên nhân giúp chiến dịch chống IS thành công ở chiến trường này.

Hiện tại, cục Almaz đang lên kế hoạch chế tạo hệ thống S-500 trong bối cảnh nhu cầu mua S-400 đang tăng vọt. Ngoài Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ Nga vận chuyển và lắp đặt hệ thống phòng thủ, thì Qatar, Ả-rập Xê-út, Ấn Độ đang thương lượng để có thể mang “rồng lửa” về gia cố cho lá chắn phòng thủ của nước này.

“Khi tình hình chính trị toàn cầu có dấu hiệu căng thẳng, tất cả các quốc gia đều mong muốn đảm bảo về vấn đề an ninh, nhất là an toàn về không phận. Đó là lý do vì sao mà nhu cầu mua các hệ thống phòng không ngày càng gia tăng. Rất nhiều quốc gia đã “đánh tiếng” muốn mua các hệ thống phòng thủ và chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng. Chúng tôi không phủ nhận Mỹ là đối thủ cạnh tranh của Nga về lĩnh vực này. Theo một số thông tin tôi có được, hệ thống của Moscow sản xuất thậm chí còn tốt hơn”, ông Chemezov nhân định.

Ông Chemezov cũng tự tin tuyên bố kể cả Nga bán S-400 cho Mỹ, điều này không có bất cứ vấn đề nào về mặt chiến thuật và không ảnh hưởng tới chiến lược an ninh của Moscow.

Đức Hoàng

Theo RT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top