Chuyện chưa kể về hậu trường cuộc gặp bí mật Mỹ-Triều bị hủy vào phút chót

Cuộc họp giữa phái đoàn Triều Tiên và Mỹ tại Thế vận hội Hàn Quốc bị hủy vào phút chót. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cuộc họp giữa phái đoàn Triều Tiên và Mỹ tại Thế vận hội Hàn Quốc bị hủy vào phút chót. (Ảnh minh họa: Reuters)

Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 20/2 cho biết Phó Tổng thống Mike Pence đã lên kế hoạch gặp các quan chức thuộc đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc nhân Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang vào ngày 10/2 để hối thúc Triều Tiên từ bỏ các chương tình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên đã hủy kế hoạch chỉ 2 tiếng đồng hồ trước cuộc gặp.

Bình Nhưỡng được cho là quyết định hủy cuộc gặp vào phút chót sau khi Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố Washington sẽ áp các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa gây tranh cãi.

Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, các bên liên quan đã mất 2 tuần để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ được kỳ vọng tạo nên bước ngoặt lịch sử trên bán đảo Triều Tiên này. Tất cả bắt đầu khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) được đánh tiếng về việc phái đoàn Triều Tiên trong đó có Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam, em gái ông Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, muốn gặp gỡ với phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống Pence dẫn đầu khi ở Thế vận hội mùa Đông.

Một quan chức khác cho biết, ý tưởng về cuộc gặp Mỹ-Triều do phía Hàn Quốc đề xuất và Seoul làm trung gian thu xếp cuộc gặp. Hiện giới chức Hàn Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Mặc dù, trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á từ ngày 5/2, ông Pence đã nhất trí với kế hoạch gặp mặt phái đoàn Triều Tiên, nhưng chỉ khi đặt chân tới Seoul hôm 8/2 ông mới nhận được kế hoạch chi tiết.

Theo đó, hai bên nhất trí gặp mặt tại Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) vào đầu giờ chiều ngày 10/2. Theo kế hoạch, không có quan chức Hàn Quốc nào dự cuộc họp Mỹ-Triều nhưng sẽ được phía Hàn Quốc đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Về thành phần dự họp, phía Mỹ dự kiến có Phó Tổng thống Pence, một quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia, một đại diện của cộng đồng tình báo. Phía Triều Tiên theo kế hoạch sẽ có ông Kim Yong-nam, cô Kim Yo-jong và có thể một quan chức nữa.

Tại Nhà Trắng, thông tin về cuộc gặp gỡ được giữ kín, chỉ một nhóm nhỏ quan chức cấp cao tham gia thảo luận về kế hoạch cho cuộc hẹn. Các thảo luận được hoàn tất chỉ một ngày trước khi Phó Tổng thống Pence lên đường công du châu Á.

Tôn chỉ của phía Mỹ khi gặp gỡ phái đoàn Triều Tiên là: Phó Tổng thống Pence sẽ không để ngỏ bất cứ đàm phán nào với Triều Tiên, thay vào đó là truyền tải thông điệp cứng rắn từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, hai quan chức Nhà Trắng cho biết.

Mặc dù cuộc gặp Mỹ – Triều có vẻ được lên kế hoạch kỹ lưỡng, nhưng phía Triều Tiên đã hủy vào phút chót. Tại Thế vận hội, Phó Tổng thống Pence bị cho là tìm cách tránh mặt phái đoàn Triều Tiên mặc dù họ ngồi cách nhau chỉ một hàng ghế.

Lý giải về điều này, ông Pence cho biết, việc công nhận cô Kim vào lúc này là chưa thích hợp. “Tôi không tránh mặt nhưng tôi đã phớt lờ cô ấy. Tôi không nghĩ rằng đây là lúc thích hợp để Mỹ quan tâm đến ai đó không chỉ là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên mà còn là lãnh đạo một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên”, ông Pence nói.

Ông cũng nói thêm rằng, qua sự im lặng đó, ông muốn gửi đi một thông điệp tới Bình Nhưỡng. Ông Pence nói, Mỹ sẵn sàng để ngỏ việc bàn bạc với Triều Tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là “đàm phán, thương lượng”.

Minh Phương

Theo Washington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top