Bắc Giang: Huyện nghèo dùng tiền bảo trợ xã hội mua quà tết biếu nguyên lãnh đạo!

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 441/KL-TTr ngày 29/12/2017 sau quá trình thanh tra về quản lý, sử dụng kinh phí có nguồn gốc ngân sách và các quỹ tài chính tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Yên Thế giai đoạn 2013 – 2016.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết UBND huyện Yên Thế đã chi quà Tết cho các đối tượng không thuộc bảo trợ xã hội với tổng số tiền vi phạm lên tới 667 triệu đồng.

Điều đáng nói là số tiền mua quà Tết này không được sử dụng hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách mà lại được biếu các cán bộ nguyên là lãnh đạo huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, trưởng phòng huyện nghỉ hưu, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú trên địa bàn, các cơ quan, đơn vị, xã trực Tết…

Ngoài ra, nguồn kinh phí bảo đảm xã hội tại huyện Yên Thế còn hao hụt do được sử dụng vào mục đích chi thăm viếng. Nguyên nhân là do Huyện ủy Yên Thế ban hành Quy định số 03-QĐ/HU ngày 8/4/2011 quy định về việc tổ chức lễ tang, viếng lễ tang, chi công tác xã hội đối với cán bộ và thân nhân cán bộ.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế giai đoạn để xảy ra tình trạng sử dụng nguồn tiền bảo trợ xã hội sai mục đích đã chuyển vị trí công tác.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế giai đoạn để xảy ra tình trạng sử dụng nguồn tiền bảo trợ xã hội sai mục đích đã chuyển vị trí công tác.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Yên Thế đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp kinh phí thăm viếng và chi cho các cơ quan tổ chức thăm viếng. Trong 4 năm, Phòng LĐ-TB&XH đã sử dụng nguồn kinh phí bảo đảm xã hội để chi thăm viếng hơn 158 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thế còn sử dụng nguồn kinh phí quản lý người có công trái quy định với tổng số tiền sai phạm là 170 triệu đồng. Cụ thể, nguồn kinh phí quản lý người có công lại được chi thuê xe ô tô cho cán bộ trong Phòng đi công tác tại các xã trong huyện. (Thanh tra tỉnh xác định, các cán bộ này không có tiêu chuẩn được sử dụng xe ô tô).

Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác định huyện Yên Thế lại là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Giang, với 21 xã, thị trấn, trong đó có 4 xã đặc biệt khó khăn. Theo thống kê từ Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thế, số lượng đối tượng bảo trợ xã hội được trợ giúp ngày càng tăng, từ 2.093 đối tượng năm 2011 lên 3.009 đối tượng năm 2015. Hiện nay, toàn huyện có 1.538 hộ gia đình người có công, 4.375 hộ nghèo, 3.223 người hưởng bảo trợ xã hội.

Điều đáng nói là việc mang nguồn tiền bảo trợ xã hội chi sai mục đích trong suốt nhiều năm tại huyện Yên Thế đều xuất phát từ các quy định, các chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy và UBND huyện Yên Thế giai đoạn 2013 – 2016.

Vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận này sẽ được xử lý như thế nào? Các cá nhân liên quan nguyên là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao?

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về việc Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra (UBKT) huyện uỷ Yên Dũng bị kết luận duyệt chứng từ khống để rút tiền và hợp thức hóa việc chi sai quy định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Tiến Duẩn và kế toán Vũ Thị Tiền vì hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định trong thời gian ông Nguyễn Tiến Duẩn giữ chức vụ Trưởng Phòng LĐ- TB& XH huyện Yên Dũng, bà Vũ Thị Tiền làm kế toán đã thực hiện nhiều thủ đoạn vi phạm pháp luật dẫn đến hậu quả thâm hụt quỹ hơn 5 tỷ đồng.

Đối tượng Vũ Thị Tiền đã lập nhiều bộ chứng từ mua sắm hàng hóa, tài sản, thuê dịch vụ cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Yên Dũng nhưng thực tế không có tài sản đưa về cơ quan, gây thất thoát hơn 900 triệu đồng ngân sách.

Đặc biệt, Phòng LĐ- TB& XH huyện Yên Dũng thu hơn 1 tỷ đồng là tiền cắt chế độ chậm của đối tượng hưởng bảo trợ, người có công với cách mạng đã chết và hơn 1 tỷ đồng thu hồi của các trường hợp hưởng chế độ thương binh sai quy định nhưng không nộp ngân sách mà giữ lại đưa vào quỹ cơ quan sử dụng trái nguyên tắc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top