Người Pháp được quyền sai lầm lần đầu

Bên trong Tòa Thị chính Paris - Pháp Ảnh: BOOMER BOARDING PASS

Bên trong Tòa Thị chính Paris – Pháp Ảnh: BOOMER BOARDING PASS

Theo luật mới, công dân Pháp sẽ không tự động bị quy trách nhiệm pháp lý vì sai phạm mắc phải trong lúc làm việc với nhà chức trách.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của nhà chức trách Pháp có giới hạn: Sự tha thứ “chỉ được dành cho lỗi lầm đầu tiên” và người vi phạm không có ý xấu. Tờ The Guardian cho biết nhà chức trách sẽ xác định liệu người phạm lỗi có ý xấu hay không.

Chẳng hạn, nếu một người đóng thuế Pháp không cố tình khai báo sai trong bản khai thuế, người này sẽ không bị trừng phạt.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Edouard Philip, người đó sẽ phải nộp phạt vì sự chậm trễ của mình nhưng số tiền phạt dự kiến sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, quyền phạm lỗi sẽ không áp dụng trong một số trường hợp, chẳng hạn như y tế công cộng, môi trường, an ninh…

Đạo luật mới vừa nêu là một phần cuộc cải tổ được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra trong thời gian vận động tranh cử.

Theo chính phủ Pháp, điều khoản này là “nền móng” của một đạo luật nhằm thúc đẩy “một xã hội đáng tin cậy hơn” và giảm bớt tệ quan liêu. Bộ trưởng Hành động và Tài chính công Pháp Gerald Darmanin nhận định đây là cuộc cách mạng trong mối quan hệ giữa chính quyền và người dân.

Theo Lục San

Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top