Nga điều thêm “Rồng lửa” S-400 tới Syria

Nga điều thêm “Rồng lửa” S-400 tới Syria

Hệ thống phòng không S-400 của Nga (Ảnh: RT)
Hệ thống phòng không S-400 của Nga (Ảnh: RT)

Video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải ngày 23/1 cho thấy Moscow đã điều thêm 4 hệ thống S-400 tới Syria, trong đó 2 hệ thống được đưa bằng đường không tới căn cứ Không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia và 2 hệ thống còn lại được đưa tới căn cứ hải quân của Nga ở Tartus

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất góp mặt trong biên chế quân đội Nga. Hệ thống này có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/s.

Theo hãng sản xuất Almaz Antey, một hệ thống S-400 có thể tấn công 36 mục tiêu cùng lúc. Năm 2015, Nga đã triển khai hệ thống tới căn cứ Khmeimim nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay trong suốt chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria. Quyết định này được đưa ra sau khi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, trên khu vực biên giới với Syria. Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm nhập không phận, nhưng Moscow phủ nhận.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ rút bớt lực lượng ra khỏi chiến trường Syria sau khi cuộc chiến chống khủng bố thành công. Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ S-400 và tổ hợp phòng không Pantsir vẫn tiếp tục ở lại căn cứ của Syria. Phía Nga cho biết, các hệ thống này sẽ đóng vai trò lá chắn báo vệ cho các máy bay chiến đấu cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Nga còn lưu lại các căn cứ.

Đức Hoàng

Theo RT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top