Mỹ cắt viện trợ 65 triệu USD cho Palestine

Người Palestine ở dải Gaza xếp hàng nhận viện trợ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Người Palestine ở dải Gaza xếp hàng nhận viện trợ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ sẽ chi 125 triệu USD để viện trợ cho Palestine. Nhưng chính phủ Washington đã quyết định giữ lại 65 triệu USD và chỉ chi 60 triệu cho Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên Hiệp Quốc (UNRWA).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết hành động này không nhằm trừng phạt bất cứ ai và Mỹ mong muốn chứng kiến sự thay đổi và cải tổ ở UNRWA.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, khoản tiền 65 triệu USD sẽ được Mỹ xem xét trong tương lai. Quyết định này đến sau 2 tuần kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn rằng Mỹ “không được tôn trọng” dù viện trợ cho Palestine. Ông cũng từng dọa sẽ cắt toàn bộ khoản tiền nếu như nước này “không còn muốn nói chuyện về hòa bình” với Israel.

Mỹ là quốc gia tài trợ tới 30% ngân sách hoạt động của các cơ quan LHQ và tài trợ cho UNRWA 370 triệu USD năm ngoái. Ngoài ra Mỹ cũng chi 260 triệu USD viện trợ song phương, phần lớn đổ vào các dự án thuộc cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Các dự án này do các tổ chức phi chính phủ điều hành nhằm tác động đến nhiều lĩnh vực từ hỗ trợ nhân đạo, cải cách dân chủ, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục…

Ông Jan Egeland, cựu quan chức LHQ, chia sẻ với BBC rằng động thái này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng trăm người dễ bị tổn thương, đặc biệt tới trẻ em tị nạn Palestine sống tại Bờ Tây, dải Gaza, Lebanon, Jordan và Syria.

Vào ngày 14/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên tiếng chỉ trích chính sách hòa bình Trung Đông của ông Trump, cho biết phía Palestine sẽ không chấp nhận bất cứ phương án nào từ Mỹ sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel năm ngoái.

Đức Hoàng

Theo BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Go Top